Sử dụng quạt sao cho tiết kiệm điện

Sử dụng quạt sao cho tiết kiệm điện

Orion Data Convert - 11/01/2016 - 0 bình luận

Các giải pháp sử dụng quạt công ngiệp nhằm tiết kiệm năng lượng
 

Sử dụng quạt công nghiệp làm sao để có hiệu suất cao mà vẫn tiết kiệm năng lượng và kinh phí vận hành hệ thống. Dưới đây là các biện pháp nâng cao hiệu suất trong thiết kế, sử dụng và vận hành Quạt công nghiệp.

Dưới đây là các biện pháp nâng cao hiệu suất trong thiết kế, sử dụng và vận hành Quạt công nghiệp.

   Các giải pháp sử dụng quạt công ngiệp nhằm tiết kiệm năng lượng.

1 Chọn quạt thích hợp:

1 Chọn quạt thích hợp:

Khi lựa chọn quạt cần chú ý đến các yếu tố sau :

Tiếng ồn

 Tốc độ quay

 Các đặc tính dòng khí

 Dải nhiệt độ

 Biến động trong điều kiện hoạt động

 Hạn chế về không gian và sơ đồ bố trí hệ thống

 Chi phí mua sắm, chi phí vận hành (quyết định bởi hiệu suất và bảo trì), tuổi thọ hoạt động

Trên nguyên tắc chung, cần biết rằng để nâng cao hiệu suất của hệ thống quạt, các chuyên gia thiết kế và cán bộ vận hành phải nắm rõ chức năng của các thiết bị trong hệ thống. Cách “tiếp cận hệ thống” đòi hỏi phải biết được sự tương tác giữa các quạt với các thiết bị hỗ trợ hoạt động của quạt, và với các thiết bị mà quạt phục vụ. Sử dụng “tiếp cận hệ thống” trong quá trình lựa chọn quạt sẽ giúp mang lại một hệ thống bớt ồn hơn, hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

Một vấn đề thường gặp là các công ty mua quạt quá lớn cho nhu cầu sử dụng. Quạt quá lớn sẽ không hoạt động ở điểm đạt hiệu suất tối đa (BEP) và trong một số trường hợp, các quạt này hoạt động không ổn định do điểm làm việc trên đường đặc tính áp suất-lưu lượng của quạt. Sử dụng quạt quá lớn gây tốn thêm năng lượng, tiếng ồn khí cao và tăng ứng suất của quạt và hệ thống. Hậu quả là, quạt quá cỡ không chỉ có chi phí đầu tư và vận hành đắt hơn mà chúng còn gây ra các trục trặc hệ thống. Các giải pháp khả thi bao gồm: thay thế quạt, thay thế động cơ, hoặc sử dụng động cơ điều khiển vô cấp.

2. Giảm trở lực của hệ thống

Trở lực của hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất và hoạt động của quạt. Trở lực của hệ thống cũng thay đổi tuỳ theo quy trình. Ví dụ như, việc cặn bám hoặc ăn mòn trong ống làm thay đổi trở lực của hệ thống. Trong một số trường hợp, thay đổi thiết bị, cải tạo đường ống cũng làm chuyển dịch đáng kể điểm hoạt động, làm giảm hiệu suất. Trong trường hợp đó, để duy trì hiệu suất của quạt như trước, cần phải thay quạt.

Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra trở lực của hệ thống, và kiểm tra kỹ hơn khi có dự định cải tạo, và phải thực hiện các biện pháp để duy trì hoạt động hiệu quả của quạt.

3 .Hoạt động ở gần điểm đạt hiệu suất tối đa

Hiệu suất quạt tăng khi lưu lượng tăng tới một điểm nhất định rồi giảm khi lưu lượng tăng thêm. Điểm đạt hiệu suất tối đa được gọi là hiệu suất đỉnh hoặc “Điểm đạt hiệu suất tối đa” (BEP). Thông thường, điểm này gần với năng suất định mức của quạt ứng với tốc độ thiết kế nhất định và trở lực hệ thống. Sai lệch đối với điểm đạt hiệu suất tối đa sẽ làm tăng tổn thất và giảm hiệu suất.

4. Thường xuyên bảo trì quạt

Để duy trì mức độ hiệu suất của quạt, cần bảo trì thường xuyên. Các hoạt động bảo trì bao gồm :

 Kiểm tra định kỳ tất cả các cấu thành của hệ thống

 Bôi trơn và thay thể ổ đỡ

 Căng đai và thay dây đai

 Sửa chữa hoặc thay động cơ

 Làm sạch quạt

 

5. Các giải pháp về thiết kế và vận hành hệ thống đảm bảo hiệu quả nhất:

Phần này nêu các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả quan trọng nhất :

 Sử dụng đường ống tròn, nhẵn để lấy khí vào

 Tránh phân phối lưu lượng kém ở bộ phận vào của quạt

 Giảm thiểu vật cản ở bộ phận vào và ra của quạt

 Thường xuyên làm sạch màng, bộ lọc và cánh quạt

 Giảm thiểu tốc độ quạt

 Sử dụng dây curoa phẳng hoặc trượt thấp để truyền công suất

 Thường xuyên kiểm tra độ căng của dây curoa

 Loại bỏ các puli bánh răng biến đổi

 Sử dụng bộ điều khiển tốc độ vô cấp cho những tải quạt biến đổi

 Sử dụng động cơ hiệu quả về mặt năng lượng cho những vận hành liên tục hoặc gần như liên tục

 Loại bỏ rò rỉ trong đường ống

 Giảm thiểu chỗ uốn trong đường ống

 Tắt quạt và quạt cao áp khi không cần thiết

 Giảm tốc độ quạt bằng cách điều chỉnh đường kính puli với động cơ quá cỡ

 Sử dụng cánh hướng dòng thay cho điều chỉnh bằng van xả

 Thay bánh công tác bằng nhựa gia cố thuỷ tinh/kim loại bằng bánh công tác FRP có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn với thiết kế như ở máy bay

 Cố gắng vận hành quạt ở gần mức hiệu suất tối đa (BEP)

 Giảm tổn thất truyền tải bằng cách sử dụng các đai phẳng có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hoặc đai hình thang có gờ thay cho loại đai hình thang truyền thống.

Giảm thiểu trở lực của hệ thống và sụt áp bằng cách cải tạo hệ thống ống

Đảm bảo độ đồng trục giữa hệ thống truyền động và bộ điều khiển

Đảm bảo chất lượng điện cung cấp cho bộ điều khiển động cơ

Thường xuyên kiểm tra độ rung để dự đoán những hỏng hóc như do ổ đỡ, không đồng trục, mất

cân bằng, lỏng lẻo ở vị trí đặt, vv…

Viết bình luận của bạn

Giới thiệu

Công ty Tân Nhật Minh được hình thành từ năm 2004 và chính thức thành lập và có GPKD từ năm 2006, tên Tân Nhật Minh có ý nghĩa và mong muốn một ngày mới tươi sáng và mang những điều tốt lành đến với mọi người và tất cả đối tác của công ty. Tiền thân cty là hoạt động trong lĩnh vực trang trí nội thất, buôn bán vật liệu nội thất xây dựng tại địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, năm 2006 chúng tôi bắt đầu nhập khẩu dây chuyền, máy móc sx ngành cửa nhựa lõi thép và cung cấp lắp đặt các sản phẩm cửa nhựa lõi thép đầu tiên ở Móng Cái. Và được lợi thế giáp với cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, tiếp giáp với Trung Quốc vì vậy được tiếp cận nhiều hơn với các máy móc, công nghệ trong ngành vật liệu nội thất, nhận thấy thị trường có nhu cầu mua và đầu tư công nghệ sx cửa và các loại vật tư, linh kiện rất lớn nên chúng tôi bắt đầu nhập khẩu các máy móc và vật tư chính hãng từ Trung Quốc về bán tại trị trường đầu tiên là Quảng Ninh, rồi đến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, khu vực miền Trung và xuất khẩu sang Lào. Năm 2010 vì mục đích phục vụ khách hàng tốt hơn trong vấn đề cung cấp và bảo hành, nên chúng tôi đã thành lập chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội, sau đó phát triển vào Đà Nẵng rồi xuất khẩu qua Cambodia, và cũng vì nghĩ đến quyền lợi của khách hàng về vấn đề hậu mãi, nên 2014 chúng tôi bắt đầu thành lập chi nhánh thứ 2 tại TPHCM, văn phòng đầu tiên tại Bàu Cát, Quận Tân Bình, sau đó chuyển đến Q12, nhưng do nhu cầu thị trường quá lớn, kho chứa không đủ vì vậy chúng tôi rời về vị trí hiện tại là Hóc Môn, với diện tích cty là 2000m2 với đầy đủ VP, showroom, kho chứa, phòng thử máy và bảo hành. Hiện nay chúng tôi vẫn kinh doanh chủ lực là máy sx ngành cửa, ngoài ra cũng cung cấp các vật tư phụ trợ trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, robot và các dây chuyền sản xuất hiệu quả nhất, nhận đặt hàng sản xuất các loại máy móc theo yêu cầu với chất lượng cao nhất, đáp ứng các khách hàng khó tính nhất. Qua thời gian 14 năm, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều các sản phẩm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn: Chất lượng cao, giá thành rẻ, năng suất sản xuất cực cao, hiệu quả nhất. Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ một điều rằng: UY TÍN LÀ VÀNG - KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ. Và cung luôn tự nhủ phải cố gắng hơn nữa để tất cả mọi đối tác, bạn hàng của Tân Nhật Minh có một ngày mới thật tươi sáng. Cuối cùng chúng tôi chân thành cảm ơn các đối tác, bạn hàng, nhân viên, các cộng tác viên đã hợp tác với chúng tôi trong suốt thời gian qua, hy vọng chúng ta sẽ còn hợp tác sâu hơn nữa, bền vững hơn nữa đúng với tên gọi của công ty. Hóc Môn, ngày 19/03/2020

Danh mục

Tags

Bài viết mới